Tiền Tip là gì và những văn hóa tiền Tip trên Thế Giới

Tiền tip là một văn hóa thường thấy chủ yếu ở các ngành dịch vụ, mà đặc biệt là ở ngành khách sạn – nhà hàng. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc tiền tip là gì hay không? Nếu có hãy tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Tiền tip là thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì tiền tip vẫn là một khái niệm chưa phổ biến, nó tùy thuộc vào mỗi vùng miền cũng như mức độ sang trọng của nhà hàng mà khách hàng có sử dụng “tiền tip” hay không. Cũng như trên thế giới, văn hóa tiền tip vẫn có sự khác nhau giữa các quốc gia.

Tiền tip là gì?

Ban đầu, tiền tip như là một khoảng tiền nhỏ mà khách hàng muốn chia sẻ đến những người lao động, phục vụ có thu nhập thấp có thể bớt được gánh nặng khi trang trải cuộc sống. Tiền tip có nguồn gốc ban đầu từ các nước phương Tây, đến hiện tại, tiền tip trở thành một văn hóa phổ biến thế giới. Thậm chí ở nhiều quốc gia còn có những luật lệ riêng dành cho nó.

Ở Việt Nam, tiền tip còn được gọi là tiền bo hay tiền thưởng thêm, là số tiền của khách hàng dành cho những người phục vụ nhằm thể hiện thái độ cảm ơn, sự đánh giá cao về chất lượng dịch vụ mà họ mang lại. Tiền tip thường xuất hiện ở những khách sạn – nhà hàng lớn, ngoài ra, miền Nam là khu vực có văn hóa sử dụng tiền tip nhiều hơn các khu vực còn lại.

Văn hóa “tiền tip” trên thế giới

Tiền tip đã trở thành một văn hóa đẹp, thú vị của các nước trên thế giới. Tuy nhiên, trong khi ở một số nước có những quy định riêng về khoản tiền tip này thì vẫn có những nước tiền tip được xem là sự cấm kị không nên sử dụng.

Nếu như ở Mỹ, tiền tip là một khoản bắt buộc khi được tính trực tiếp vào hóa đơn với mức 15 – 20%. Ở Pháp cũng có quy định tương tự khi tính 15% hóa đơn cho tiền tip, bên cạnh đó du khách vẫn nên để lại một khoảng tiền nhỏ như lời cảm ơn đến nhân viên phục vụ. Và tiền tip ở các nước châu Âu là khoảng tiền không bắt buộc.

Thì ở Nhật Bản hay Italia, tiền tip là khoảng tiền không nên sử dụng. Nếu như bạn để lại tiền tip sẽ thể hiện thái độ không hài lòng với chất lượng phục vụ của nhân viên hay của nhà hàng đó. Ngoài ra, tiền tip như thầm đánh giá nhà hàng đang trả tiền lương thấp cho nhân viên của mình.

Một số nước như Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia,… không quá quan trọng về vấn đề tiền tip, bạn có thể sử dụng khoảng tiền này hay không tùy ý.

Văn hóa “tiền tip” ở Việt Nam

Ở Việt Nam cũng có sự khác biệt về văn hóa tiền tip giữa các vùng miền, tỉnh thành cũng như đối tượng khách hàng và loại hình dịch vụ.

Trong những năm trước đây, du khách Việt không có thói quen sử dụng tiền tip, họ cảm thấy khó chịu và bị ép buộc khi nhắc đến vấn đề này. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những thói quen và suy nghĩ về tiền tip cũng dần có những sự thay đổi.

Khách hàng miền Nam có thói quen “bo” cho nhân viên nhiều hơn những khu vực còn lại. Đối với những dịch vụ cao cấp, tiền tip thường được tính vào hóa đơn tuy nhiên nếu khách hàng cảm thấy chất lượng dịch vụ tốt, họ vẫn sẵn sàng “bo” thêm cho nhân viên. Nhiều khi, việc “bo” cho nhân viên nhằm thể hiện cái tôi, tính sĩ diện của khách hàng.

Nếu du khách Việt khi đến các nước trên thế giới, họ vẫn sẵn sàng bồi dưỡng thêm nếu cảm thấy hài lòng với chất lượng phục vụ mặc dù khoản tiền này đã được tính trực tiếp vào hóa đơn.

Bên cạnh việc sử dụng “tiền”, du khách Việt còn sử dụng các đồ vật lưu niệm đặc trưng làm quà cho nhân viên, hướng dẫn viên của mình.

Việc chia tiền tip giữa các nhân viên cũng có sự khác nhau tùy thuộc vào quy định của nhà hàng đó. Có nơi, tiền tip sẽ được chia đều cho tất cả nhân viên vào cuối ngày hoặc cuối tháng. Nhưng cũng có những nhà hàng, nhân viên nào được tip bao nhiêu sẽ được hưởng bấy nhiêu hoặc bộ phận bếp không được hưởng tiền tip.

Với những thông tin tiền tip là gì hy vọng bạn đã có được những kiến thức hữu ích. Từ đó có thể áp dụng phù hợp với từng văn hóa của những đất nước mà bạn đặc chân đến.

Tìm hiểu Continental Breakfast là gì?