Nghiệp Vụ Nhà Hàng Là Gì Và Những Kiến Thức Cần Biết

Để làm việc được tốt trong một ngành nghề nào đó, bạn cần nắm vững những kiến thức chuyên môn liên quan đến ngành nghề và ngành nhà hàng – khách sạn cũng vậy. Bạn cần nắm vững được những chuyên môn nghiệp vụ cần thiết thì mới có thể duy trì cũng như phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Có thể đối với các ngành kinh doanh khác, chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công hay thất bại. Thì đối với ngành nhà hàng, chính nghiệp vụ của nhân viên sẽ quyết định khách hàng có quay trở lại hay đánh giá cao nhà hàng đó hay không. Chính vì thế, kỹ năng nghiệp vụ của mỗi nhân viên trong một nhà hàng là rất quan trọng, cho dù bạn là người phục vụ, lễ tân, thu ngân hay là quản lý.

Nghiệp vụ nhà hàng là gì?

Tổng hợp những kỹ năng làm việc của một người nhân viên phục vụ trong nhà hàng thì được gọi là nghiệp vụ nhà hàng. Đây là những kỹ năng bắt buộc bạn phải nắm được cũng như thực hiện tốt. Bởi vì nhân viên phục vụ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, mang đến những dịch vụ mà nhà hàng cung cấp cho khách hàng của mình. Chính vì thế, đòi hỏi nhân viên phục vụ phải có thái độ làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình và tận tâm.

Nghiệp vụ nhà hàng của nhân viên có một ảnh hưởng rất lớn đến đánh giá của khách hàng đối với nhà hàng đó bên cạnh chất lượng của món ăn. Sự thành công của một địa điểm kinh doanh ăn uống được quyết định đến 90% là thái độ, kỹ năng phục vụ của nhân viên.

Nhân viên phục vụ đòi hỏi phải có sự nhanh nhẹn trong phục vụ, nhạy bén trong giải quyết vấn đề cho nên phù hợp với các bạn trẻ và đây cũng là một trong những ngành được lựa chọn nhiều hiện nay.

Những kỹ năng cơ bản của nghiệp vụ nhà hàng

  1. Kỹ năng nghiệp vụ của nhân viên

Đối với quản lý: Người quản lý cần có tố chất lãnh đạo, bên cạnh đó là khả năng nắm bắt, giải quyết và xoay chuyển tình huống linh hoạt. Là người có tư duy điều hành cũng như phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận khác có liên quan. Hiểu rõ tâm lý con người cũng là một yếu tố quan trọng bên cạnh khả năng truyền động lực làm việc đến nhân viên,… Ngoài ra, người quản lý phải nắm vững các nghiệp vụ cơ bản của nhà hàng để có thể hướng dẫn, đánh giá công việc của cấp dưới một cách đúng đắn.

– Đối với nhân viên: Nhân viên phục vụ trước tiên phải nắm vững các kỹ năng như đón – tiễn khách, tư vấn và ghi nhận order một cách phù hợp, nắm vững thực đơn của nhà hàng cùng những nguyên liệu chính của món ăn đó để có thể giải thích khi cần thiết, phục vụ và đáp ứng những yêu cầu của khách hàng,…Ngoài ra, thái độ của nhân viên phải luôn niềm nở, nhiệt tình, hiếu khách và tôn trọng khách,…; Bên cạnh đó, có một trí nhớ tốt và khả năng ngoại ngữ là một ưu thế để có thể làm việc ở những nhà hàng, khách sạn lớn, có quy mô. Hạn chế tối đa những sai sót, xích mích trong quá trình phục vụ,…

  • Kỹ năng ngoại ngữ

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam ngày một tăng trưởng mạnh, cho nên để phục vụ tốt đối tượng khách hàng này, nhân viên nhà hàng phải có được kỹ năng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là khả năng giao tiếp. Nếu phục vụ tốt đối tượng khách hàng này, không những danh tiếng của nhà hàng mà hình ảnh của Việt Nam cũng được nâng lên rất nhiều trong lòng du khách quốc tế, mang đến lợi nhuận cho du lịch Việt Nam. Ngoài ra, yếu tố ngoại ngữ là một trong những yêu cầu mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng đưa ra, chính vì thế, nếu bạn muốn có được công việc như ý, bạn cần trau dồi khả năng ngoại ngữ của bản thân.

  • Yêu cầu về ngoại hình

Nhân viên nhà hàng cần có một ngoại hình sáng sủa, dễ nhìn cũng như không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Đảm bảo đúng các quy định về đồng phục của nhà hàng, vệ sinh cá nhân, tóc tai gọn gàng, không để móng tay, móng chân cũng như trang điểm quá đậm.

Cần chú ý tác phong giao tiếp, tác phong phục vụ lịch sự, văn minh,…

  • Yêu cầu về thái độ, đạo đức

Là nhân viên phục vụ, bạn phải có thái độ niềm nở, nhiệt tình, quan tâm và phục vụ đúng lúc, nhanh chóng,…

Có thái độ tôn trọng cấp trên, hòa nhã với đồng nghiệp. Không vi phạm các quy định về đạo đức.

Văn minh, lịch sự cũng là một trong những yếu tố cần thiết của một người nhân viên nhà hàng.

Bài viết này đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết cho vấn đề nghiệp vụ nhà hàng là gì cũng như những kiến thức cần biết để trở thành một nhân viên nhà hàng chuyên nghiệp. Hy vọng với những kiến thức trên đây có thể giúp bạn hiểu thêm về ngành phục vụ nhà hàng và có được sự lựa chọn phù hợp với bản thân mình.