nganh quan tri nha hang khach san

Ngành Quản Trị Khách Sạn Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Như Thế Nào?

Một vòng tham khảo các ngành học hiện nay, bạn sẽ thấy ngành quản trị khách sạn là một trong những ngành rất “hot”, thu hút đông các bạn sinh viên lựa chọn. Nhưng bạn không biết ngành quản trị khách sạn là gì? Cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường là sẽ như thế nào? Vậy thì cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Du lịch là một trong những “ngành công nghiệp không khói” có sự phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Với du lịch, bạn có nhiều cơ hội việc làm như lữ hành, sự kiện và đặc biệt là lưu trú, khi sự gia tăng số lượng các cơ sở lưu trú ở nước ta rất cao. Theo đó, ngành học quản trị khách sạn trở thành một trong những ngành học được các bạn sinh viên lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Ngành quản trị khách sạn là gì?

Quản trị khách sạn là những hoạt động quản lý bao gồm các lĩnh vực ăn uống, lưu trú cùng những lĩnh vực liên quan đến du lịch và nghỉ ngơi, làm sao để đảm bảo được sự duy trì và phát triển ổn định. Bạn cần có sự nhanh nhạy cùng với khả năng quan sát, nắm bắt tâm lý khách hàng, bên cạnh đó là khả năng ứng biến, xử lý nhanh các tình huống xảy ra sẽ thích hợp với ngành này. Đặc biệt cần có niềm đam mê, yêu thích với ngành này mới có thể đem đến cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất.

Học ngành quản trị khách sạn sẽ được học những kiến thức liên quan đến khách sạn, nhà hàng như quản lý hệ thống phòng, nhân viên cùng những lĩnh vực liên quan như tổ chức sự kiện, ẩm thực, giao tiếp, xử lý tình huống,…. Ngoài ra, bạn còn được cung cấp kiến thức về du lịch, các danh lam, thắng cảnh trong nước và thế giới. Bạn sẽ được đào tạo cả về lý thuyết lẫn nghiệp vụ cho từng vị trí tương ứng như lễ tân, buồng phòng, nhà hàng, lữ hành,…

Hiện nay, trên cả nước có gần 170 trường đại học có đào tạo ngành quản trị khách sạn, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một địa chỉ học cụ thể phù hợp với nhu cầu, sở thích cũng như khả năng của bản thân.

Học ngành quản trị khách sạn ra trường sẽ làm việc gì, ở đâu?

Sau khi ra trường, bạn có thể lựa chọn làm việc tại các cơ sở kinh doanh lưu trú như khách sạn, resort,…hoặc tại các doanh nghiệp lữ hành, hãng vận chuyển, nhà hàng, công ty tổ chức sự kiện,… hoặc làm hướng dẫn viên tự do. Ngoài ra, bạn có thể làm việc tại các cơ sở, ban ngành nhà nước,…liên quan đến du lịch. Một số bạn sẽ lựa chọn học nâng cao và làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề,…

Với những vị trí như nhân viên, giám sát, trưởng phòng hoặc quản lý, giám đốc điều hành, bạn đều có thể lựa chọn ứng tuyển. Bên cạnh sự đa dạng, đây là công việc có sự thăng tiến rất nhanh, chỉ với thời gian làm việc từ 6 – 12 tháng, bạn đã có cơ hội được cân nhắc lên những vị trí cao hơn.

Cơ hội việc làm của ngành quản trị khách sạn

Du lịch nước ta đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, không những sự gia tăng khách nội địa mà lượng khách quốc tế đến Việt Nam cũng rất lớn. Trong năm 2018, có đến 15,5 triệu khách quốc tế đến nước ta, so với năm trước đã tăng 19,9% (tương đương 2,6 triệu lượt khách).

Sự phát triển về du lịch kéo theo sự gia tăng của số lượng cơ sở lưu trú. Chỉ tính riêng năm 2018, trong phân khúc từ 3 – 5 sao đã có 113 cơ sở lưu trú được công nhận trên cả nước, trong đó, hạng 5 sao có 26 cơ sở lưu trú và hạng 4 sao có 35 cơ sở lưu trú. Hiện tại nước ta có trên 28.000 kinh doanh cơ sở dịch vụ lưu trú, với tổng số 550.000 phòng, tăng 0,4% so với năm 2017 tương đương tăng 2.400 cơ sở lưu trú được cơ quan chức năng thống kê. Trong số đó, hạng 5 sao có 145 cơ sở lưu trú với 47.111 buồng phòng và hạng 4 sao có 267 cơ sở lưu trú với 35.467 buồng phòng.

Ngoài ra, lực lượng nhân sự trong ngành du lịch nói chung và ngành lưu trú nói riêng vẫn còn thiếu cả về số lượng lẫn chất lượng. Chính vì thế, cơ hội việc làm trong ngành này là rất cao.

Với những thông tin trên hy vọng bạn đã phần nào hiểu được ngành quản trị khách sạn là gì cũng như thấy được tiềm năng phát triển của ngành này trong tương lai để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.