Học quản trị khách sạn ra trường làm gì?

Ngành quản trị khách sạn hiện là một trong những ngành học được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn. Cho dù là học sinh, sinh viên hay phụ huynh đang muốn tham khảo ngành học này chắc chắn đều muốn biết học ngành quản trị khách sạn ra trường làm gì? Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được những quyết định đúng nhất nhé.

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao ngành quản trị khách sạn lại được yêu thích đến như vậy? Vì sao có rất nhiều bạn khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề cho mình đều lựa chọn ngành quản trị khách sạn? Tất cả đều vì nhu cầu của ngành này đang rất lớn, bên cạnh đó, thu nhập hay khả năng phát triển của ngành này đều rất cao.

Học quản trị khách sạn ra trường làm gì?

Quản trị khách sạn là một trong những lĩnh vực của ngành du lịch. Mà du lịch dịch vụ được biết đến là một trong những ngành công nghiệp không khói. Chiếm một tỷ trọng rất lớn trong tổng thu nhập quốc dân và được nhà nước đánh giá là một ngành kinh tế trọng điểm.

Nguồn nhân lực của ngành du lịch vẫn đang ở tình trạng thiếu cả số lượng lẫn chất lượng. Chính vì thế, ngành này mang đến vô vàn cơ hội việc làm lẫn phát triển trong tương lai. Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn có thể làm việc ở những đơn vị hoặc tổ chức sau:

Khách sạn: Tốt nghiệp, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí của các khách sạn lớn nhỏ trên cả nước hoặc nước ngoài. Các vị trí mà bạn có thể lựa chọn như lễ tân, buồng phòng, bell man, nhà hàng trong khách sạn, bộ phận sales & marketing,… sau một thời gian làm việc, bạn hoàn toàn có thể được cân nhắc lên những vị trí cao hơn nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu của đơn vị mình làm việc như giám sát, trưởng bộ phận,…

Dịch vụ lưu trú khác: Ngoài khách sạn, bạn còn có thể ứng tuyển vào các đơn vị cung cấp các dịch vụ lưu trú khác như resort, khu nghỉ dưỡng, hostel, motel,…với những vị trí như lễ tân, buồng phòng, chăm sóc khách hàng,… cơ hội thăng tiến ở đây cũng rất nhanh nếu bạn nhanh chóng nắm bắt những yêu cầu của doanh nghiệp.

– Nhà hàng: Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn, các nhà hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống cũng là một trong những địa chỉ mà bạn có thể ứng tuyển việc làm. Với những vị trí bạn có thể đảm nhận như nhân viên phục vụ, giám sát, phòng kinh doanh, quản lý chuỗi cung ứng,…

– Dịch vụ du lịch, lữ hành: Những kiến thức bạn được đào tạo trong quá trình học ngành quản trị khách sạn vẫn có thể đáp ứng yêu cầu của các đơn vị ngành dịch vụ du lịch, lữ hành như du thuyền, công ty lữ hành, công ty tổ chức sự kiện,…Cho nên, đây cũng là một trong những nơi mà bạn có thể làm việc với những vị trí như quản lý tour, điều hành tour, nhân viên kinh doanh, chăm sóc khách hàng, bộ phận lên ý tưởng và tổ chức sự kiện,…

– Giảng viên: Sau khi ra trường, bạn có thể lựa chọn học cao lên và làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề,… Đây cũng là một trong những lựa chọn của rất nhiều sinh viên hiện nay.

Làm việc tại các sở, ban ngành nhà nước có liên quan đến du lịch.

– Tự mở công ty riêng cho bản thân ở những lĩnh vực như lưu trú, lữ hành hay sự kiện.

Với những vị trí việc làm như trên, cơ hội thăng tiến trong công việc của bạn là rất cao. Chỉ cần sau một thời gian làm việc, bạn có đủ kinh nghiệm, năng lực đều có cơ hội được cân nhắc lên những vị trí cao hơn như giám sát, trưởng bộ phận. Thậm chí, khi bạn mới ra trường, bạn có thể đảm nhận những vị trí cao như trường phòng, trưởng nhà hàng,… nếu được nhà tuyển dụng đánh giá cao năng lực với mức lương hấp dẫn.

Nên hay không lựa chọn ngành quản trị khách sạn

Trong những năm gần đây, du lịch Việt Nam phát triển mạnh mẽ, kéo theo đó là sự phát triển của những lĩnh vực có liên quan và ngành dịch vụ lưu trú cũng không ngoại lệ. Mỗi năm, có hàng trăm cơ sở lưu trú mới được công nhận, kéo đó là nhu cầu về nhân lực cũng tăng theo.

Theo nhận định của các chuyên gia, nhu cầu nguồn nhân lực cho các khách sạn – nhà hàng vẫn tăng mạnh trong những năm tới, ít nhất là thêm 5 năm nữa.  Với số lượng sinh viên ra trường chỉ khoảng 15.000 người theo đúng chuyên ngành khách sạn – nhà hàng cũng chỉ mới đáp ứng được 37,5% nhu cầu thực tế của toàn ngành hiện nay. Trong số đó chưa kể đến một lượng lớn không đáp ứng đủ yêu cầu về kiến thức lẫn ngoại ngữ chuyên ngành ( chiếm gần 90%).

Chính vì thế, nếu bạn có sự yêu thích, niềm đam mê với ngành này, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn và phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, bạn cần trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm ngay khi còn trên ghế nhà trường để có thể đáp ứng nhu cầu của ngành cũng như nâng cao cơ hội có được những công việc đúng như mình mong muốn với nguồn thu nhập hấp dẫn.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã phần nào giải quyết được thắc mắc về việc học quản trị khách sạn ra trường làm gì cũng như có nên lựa chọn học ngành này hay không. Hy vọng sẽ giúp bạn có được những quyết định đúng đắn cho tương lai của mình nhé.

nganh quan tri nha hang khach san

Ngành Quản Trị Khách Sạn Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Như Thế Nào?

Một vòng tham khảo các ngành học hiện nay, bạn sẽ thấy ngành quản trị khách sạn là một trong những ngành rất “hot”, thu hút đông các bạn sinh viên lựa chọn. Nhưng bạn không biết ngành quản trị khách sạn là gì? Cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường là sẽ như thế nào? Vậy thì cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Du lịch là một trong những “ngành công nghiệp không khói” có sự phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Với du lịch, bạn có nhiều cơ hội việc làm như lữ hành, sự kiện và đặc biệt là lưu trú, khi sự gia tăng số lượng các cơ sở lưu trú ở nước ta rất cao. Theo đó, ngành học quản trị khách sạn trở thành một trong những ngành học được các bạn sinh viên lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Ngành quản trị khách sạn là gì?

Quản trị khách sạn là những hoạt động quản lý bao gồm các lĩnh vực ăn uống, lưu trú cùng những lĩnh vực liên quan đến du lịch và nghỉ ngơi, làm sao để đảm bảo được sự duy trì và phát triển ổn định. Bạn cần có sự nhanh nhạy cùng với khả năng quan sát, nắm bắt tâm lý khách hàng, bên cạnh đó là khả năng ứng biến, xử lý nhanh các tình huống xảy ra sẽ thích hợp với ngành này. Đặc biệt cần có niềm đam mê, yêu thích với ngành này mới có thể đem đến cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất.

Học ngành quản trị khách sạn sẽ được học những kiến thức liên quan đến khách sạn, nhà hàng như quản lý hệ thống phòng, nhân viên cùng những lĩnh vực liên quan như tổ chức sự kiện, ẩm thực, giao tiếp, xử lý tình huống,…. Ngoài ra, bạn còn được cung cấp kiến thức về du lịch, các danh lam, thắng cảnh trong nước và thế giới. Bạn sẽ được đào tạo cả về lý thuyết lẫn nghiệp vụ cho từng vị trí tương ứng như lễ tân, buồng phòng, nhà hàng, lữ hành,…

Hiện nay, trên cả nước có gần 170 trường đại học có đào tạo ngành quản trị khách sạn, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một địa chỉ học cụ thể phù hợp với nhu cầu, sở thích cũng như khả năng của bản thân.

Học ngành quản trị khách sạn ra trường sẽ làm việc gì, ở đâu?

Sau khi ra trường, bạn có thể lựa chọn làm việc tại các cơ sở kinh doanh lưu trú như khách sạn, resort,…hoặc tại các doanh nghiệp lữ hành, hãng vận chuyển, nhà hàng, công ty tổ chức sự kiện,… hoặc làm hướng dẫn viên tự do. Ngoài ra, bạn có thể làm việc tại các cơ sở, ban ngành nhà nước,…liên quan đến du lịch. Một số bạn sẽ lựa chọn học nâng cao và làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề,…

Với những vị trí như nhân viên, giám sát, trưởng phòng hoặc quản lý, giám đốc điều hành, bạn đều có thể lựa chọn ứng tuyển. Bên cạnh sự đa dạng, đây là công việc có sự thăng tiến rất nhanh, chỉ với thời gian làm việc từ 6 – 12 tháng, bạn đã có cơ hội được cân nhắc lên những vị trí cao hơn.

Cơ hội việc làm của ngành quản trị khách sạn

Du lịch nước ta đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, không những sự gia tăng khách nội địa mà lượng khách quốc tế đến Việt Nam cũng rất lớn. Trong năm 2018, có đến 15,5 triệu khách quốc tế đến nước ta, so với năm trước đã tăng 19,9% (tương đương 2,6 triệu lượt khách).

Sự phát triển về du lịch kéo theo sự gia tăng của số lượng cơ sở lưu trú. Chỉ tính riêng năm 2018, trong phân khúc từ 3 – 5 sao đã có 113 cơ sở lưu trú được công nhận trên cả nước, trong đó, hạng 5 sao có 26 cơ sở lưu trú và hạng 4 sao có 35 cơ sở lưu trú. Hiện tại nước ta có trên 28.000 kinh doanh cơ sở dịch vụ lưu trú, với tổng số 550.000 phòng, tăng 0,4% so với năm 2017 tương đương tăng 2.400 cơ sở lưu trú được cơ quan chức năng thống kê. Trong số đó, hạng 5 sao có 145 cơ sở lưu trú với 47.111 buồng phòng và hạng 4 sao có 267 cơ sở lưu trú với 35.467 buồng phòng.

Ngoài ra, lực lượng nhân sự trong ngành du lịch nói chung và ngành lưu trú nói riêng vẫn còn thiếu cả về số lượng lẫn chất lượng. Chính vì thế, cơ hội việc làm trong ngành này là rất cao.

Với những thông tin trên hy vọng bạn đã phần nào hiểu được ngành quản trị khách sạn là gì cũng như thấy được tiềm năng phát triển của ngành này trong tương lai để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Continental breakfast là gì và những điều bạn chưa biết

Khi bạn tìm hiểu về ngành khách sạn – nhà hàng hay khi đi du lịch nghỉ dưỡng tại các khách sạn, bạn được nghe đến continental breakfast. Thế nhưng bạn không biết đó là gì, có nghĩa như thế nào. Vậy thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ dành cho bạn. Cùng tìm hiểu continental breakfast là gì và những điều mà bạn chưa biết nhé.

 1. Continental breakfast là gì?

Continental breakfast (kiểu ăn sáng lục địa) là một thuật ngữ chuyên ngành của lĩnh vực khách sạn – nhà hàng. Đây là những bữa ăn sáng kiểu Tây mà khách sạn dành cho khách hàng của mình, đặc biệt là đối tượng khách quốc tế, những người luôn muốn đơn giản hóa bữa ăn sáng của mình.

Bữa sáng là sự kết hợp các món ăn truyền thống như bánh sừng bò, ngũ cốc, bánh ngọt Đan Mạch, bơ, bánh mì, mứt và tùy theo sở thích từng người có thể thưởng thức cốc café, ly trà nóng hay nước hoa quả.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi quốc gia, mỗi khách sạn mà continental breakfast có những biến tấu khác nhau nhưng vẫn đảm bảo đúng tiêu chuẩn của nó.

Bên cạnh đó, American breakfast là một thuật ngữ thường bị nhầm lẫn với continental breakfast. American breakfast, một bữa ăn sáng mang đậm văn hóa Mỹ với khẩu phần bánh mỳ nướng, thịt xông khói, trứng gà rán, mứt, bơ, khoai tây chiên, xúc xích và bánh pancake. Để giúp tinh thần tỉnh táo bắt đầu ngày mới, người dân xứ “Cờ Hoa” thường uống café, trà hoặc nước hoa quả.

Nguồn gốc của continental breakfast

Thuật ngữ continental breakfast được ghi nhận sử dụng lần đầu tiên tại Anh vào năm 1896, tức cuối thể kỉ 19. Tại Anh, từ continental chỉ các nước thuộc lục địa châu Âu, vì thế continental breakfast mô tả các bữa ăn sáng thuộc khu vực này và đặc trưng nhất là ở Pháp và Địa Trung Hải. Nếu một bữa ăn sáng đúng chuẩn của nước Anh gồm một đĩa trứng, thịt xông khói, xúc xích, bánh mì nướng, đậu, nấm rang và cà chua thì bữa ăn sáng kiểu continental breakfast được biến tấu nhẹ nhàng và tinh tế hơn.

Một số tài liệu lại cho rằng, bữa ăn sáng kiểu continental breakfast đã được xuất hiện từ trước đó vài thập niên tại các khách sạn ở Bắc Mỹ. Khi thị hiếu của thực khách thay đổi cũng như các khách sạn muốn thu hút tầng lớp trung lưu mới của Mỹ – những người với sở thích có một bữa ăn sáng nhẹ nhàng, đơn giản hơn. Họ đã thay đổi bữa ăn sáng nhẹ nhàng hơn như thực đơn của những người châu Âu với thành phần không có gì khác ngoài cà phê hoặc trà, bánh ngọt và trái cây. Từ đó kiểu ăn sáng continental breakfast ra đời.

Những kiểu continental breakfast đặc trưng trên thế giới

Trung Quốc

Trung Quốc là một đất nước có nền ẩm thực rất đa dạng, tùy thuộc vào mỗi vùng miền mà có những kiểu ăn sáng khác nhau. Tuy nhiên, thường thấy nhất là sự kết hợp của quẩy nóng và sữa đậu nành ấm. Ngoài ra, bạn vẫn có thể thấy dimsum và súp nóng trong bữa sáng của người dân bản địa.

Pháp

Người Pháp từ lâu được biết đến với sự nhẹ nhàng và tinh tế. Cho nên bữa sáng của họ cũng chỉ với những thành phần đơn giản như bánh mì nướng hay bánh sừng bò đi kèm với một tách cà phê là đủ cho bữa ăn sáng của họ.

Nhật Bản

Bữa ăn sáng của người Nhật thường là những món ăn giàu protein, bởi vì họ quan niệm bữa sáng cung cấp nguồn năng lượng cho cả ngày làm việc. Những món ăn thường thấy như cá rán, súp miso, thịt, rau củ, trứng cuộn…

Thổ Nhĩ Kỳ

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ rất cầu kì cho bữa sáng của mình, bạn sẽ thấy được sự phong phú và không kém phần tinh tế ở trong đó. Tuy nhiên, nguyên liệu làm nên là những thành phần quen thuộc như bánh mì, mật ong, cà chua, trứng, bơ…Đặc biệt không thể không kể đến món sốt truyền thống Sucuk và trà nóng Thổ Nhĩ Kỳ.

Thụy Sỹ

Bữa sáng của người dân Thụy Sỹ rất đơn giản, đó là món Birchermüesli với nguyên liệu là yến mạch, các loại ngũ cốc nguyên hạt cùng với hoa quả tươi hoặc khô kết hợp cùng sữa chua hoặc sữa tươi.

Australia

Tại Australia, chỉ với vài lát bánh mì nướng bơ Vegemite ăn cùng ngũ cốc lạnh là đủ cho một bữa ăn sáng của người dân bản địa. Bơ Vegemite là loại bơ đặc trưng của Australia có vị mặn và màu nâu quen thuộc bởi men bia, bọt bia cô đặc với muối và tinh dầu cần tây, hành tây.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu continental breakfast là gì và những thông tin liên quan đến nó.

tien-tip-la-gi

Tiền Tip là gì và những văn hóa tiền Tip trên Thế Giới

Tiền tip là một văn hóa thường thấy chủ yếu ở các ngành dịch vụ, mà đặc biệt là ở ngành khách sạn – nhà hàng. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc tiền tip là gì hay không? Nếu có hãy tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Tiền tip là thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì tiền tip vẫn là một khái niệm chưa phổ biến, nó tùy thuộc vào mỗi vùng miền cũng như mức độ sang trọng của nhà hàng mà khách hàng có sử dụng “tiền tip” hay không. Cũng như trên thế giới, văn hóa tiền tip vẫn có sự khác nhau giữa các quốc gia.

Tiền tip là gì?

Ban đầu, tiền tip như là một khoảng tiền nhỏ mà khách hàng muốn chia sẻ đến những người lao động, phục vụ có thu nhập thấp có thể bớt được gánh nặng khi trang trải cuộc sống. Tiền tip có nguồn gốc ban đầu từ các nước phương Tây, đến hiện tại, tiền tip trở thành một văn hóa phổ biến thế giới. Thậm chí ở nhiều quốc gia còn có những luật lệ riêng dành cho nó.

Ở Việt Nam, tiền tip còn được gọi là tiền bo hay tiền thưởng thêm, là số tiền của khách hàng dành cho những người phục vụ nhằm thể hiện thái độ cảm ơn, sự đánh giá cao về chất lượng dịch vụ mà họ mang lại. Tiền tip thường xuất hiện ở những khách sạn – nhà hàng lớn, ngoài ra, miền Nam là khu vực có văn hóa sử dụng tiền tip nhiều hơn các khu vực còn lại.

Văn hóa “tiền tip” trên thế giới

Tiền tip đã trở thành một văn hóa đẹp, thú vị của các nước trên thế giới. Tuy nhiên, trong khi ở một số nước có những quy định riêng về khoản tiền tip này thì vẫn có những nước tiền tip được xem là sự cấm kị không nên sử dụng.

Nếu như ở Mỹ, tiền tip là một khoản bắt buộc khi được tính trực tiếp vào hóa đơn với mức 15 – 20%. Ở Pháp cũng có quy định tương tự khi tính 15% hóa đơn cho tiền tip, bên cạnh đó du khách vẫn nên để lại một khoảng tiền nhỏ như lời cảm ơn đến nhân viên phục vụ. Và tiền tip ở các nước châu Âu là khoảng tiền không bắt buộc.

Thì ở Nhật Bản hay Italia, tiền tip là khoảng tiền không nên sử dụng. Nếu như bạn để lại tiền tip sẽ thể hiện thái độ không hài lòng với chất lượng phục vụ của nhân viên hay của nhà hàng đó. Ngoài ra, tiền tip như thầm đánh giá nhà hàng đang trả tiền lương thấp cho nhân viên của mình.

Một số nước như Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia,… không quá quan trọng về vấn đề tiền tip, bạn có thể sử dụng khoảng tiền này hay không tùy ý.

Văn hóa “tiền tip” ở Việt Nam

Ở Việt Nam cũng có sự khác biệt về văn hóa tiền tip giữa các vùng miền, tỉnh thành cũng như đối tượng khách hàng và loại hình dịch vụ.

Trong những năm trước đây, du khách Việt không có thói quen sử dụng tiền tip, họ cảm thấy khó chịu và bị ép buộc khi nhắc đến vấn đề này. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những thói quen và suy nghĩ về tiền tip cũng dần có những sự thay đổi.

Khách hàng miền Nam có thói quen “bo” cho nhân viên nhiều hơn những khu vực còn lại. Đối với những dịch vụ cao cấp, tiền tip thường được tính vào hóa đơn tuy nhiên nếu khách hàng cảm thấy chất lượng dịch vụ tốt, họ vẫn sẵn sàng “bo” thêm cho nhân viên. Nhiều khi, việc “bo” cho nhân viên nhằm thể hiện cái tôi, tính sĩ diện của khách hàng.

Nếu du khách Việt khi đến các nước trên thế giới, họ vẫn sẵn sàng bồi dưỡng thêm nếu cảm thấy hài lòng với chất lượng phục vụ mặc dù khoản tiền này đã được tính trực tiếp vào hóa đơn.

Bên cạnh việc sử dụng “tiền”, du khách Việt còn sử dụng các đồ vật lưu niệm đặc trưng làm quà cho nhân viên, hướng dẫn viên của mình.

Việc chia tiền tip giữa các nhân viên cũng có sự khác nhau tùy thuộc vào quy định của nhà hàng đó. Có nơi, tiền tip sẽ được chia đều cho tất cả nhân viên vào cuối ngày hoặc cuối tháng. Nhưng cũng có những nhà hàng, nhân viên nào được tip bao nhiêu sẽ được hưởng bấy nhiêu hoặc bộ phận bếp không được hưởng tiền tip.

Với những thông tin tiền tip là gì hy vọng bạn đã có được những kiến thức hữu ích. Từ đó có thể áp dụng phù hợp với từng văn hóa của những đất nước mà bạn đặc chân đến.

Tìm hiểu Continental Breakfast là gì?

Supervisor trong nhà hàng khách sạn có mức lương bao nhiêu?

Trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn có nhiều khâu, và mỗi khâu đều có supervisor (người giám sát) thực hiện và chịu trách nhiệm công việc. Vậy những tên gọi của supervisor trong mỗi khâu là gì? Họ thực hiện những công việc nào? Mức lương ra sao? Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết sau.

Supervisor trong nhà hàng khách sạn gồm những tên gọi nào?

Trong nhà hàng – khách sạn có nhiều tên gọi dành cho supervisor. Từng vị trí ứng với những cái tên như: Restaurant Supervisor (giám sát nhà hàng), Housekeeping Supervisor (giám sát buồng phòng), Front Office Supervisor (giám sát tiền sảnh).

Bên cạnh đó, còn những tên gọi ở các bộ phận khác như: Reservation Supervisor (giám sát bộ phận đặt phòng), Supervisor Receptionist (giám sát lễ tân), Guest Relation Supervisor (giám sát bộ phận chăm sóc khách hàng), Floor Supervisor  (giám sát tầng).

Tên gọi supervisor thuộc bộ phận chịu trách nhiệm về trang thiết bị như: Engineering Supervisor (giám sát bộ phận Kỹ thuật) và Linen Room Supervisor (giám sát phòng vải). Về nhu cầu ăn uống là F&B/ Banquet/ Bartender Supervisor (giám sát tổ phục vụ/ tiệc/ pha chế). Dọn dẹp vệ sinh có Public Area Supervisor (giám sát vệ sinh khu vực công cộng) và Sterward Supervisor (giám sát bộ phận tạp vụ).

Nhìn chung công việc của các supervisor là điều hành nhân viên cấp dưới làm việc. Giải quyết các yêu cầu, những vấn đề phát sinh từ phía nhân viên và khách hàng. Làm cầu nối giữa các cấp quản lý với nhân viên và khách hàng.

Supervisor trong nhà hàng khách sạn làm việc gì?

Nhà hàng – khách sạn là ngành dịch vụ đòi hỏi các nhân viên phải nhanh nhạy. Phong cách chỉn chu, chuyên nghiệp. Nên các supervisor phải kỹ càng trong mọi khâu thực hiện công việc như:

Sắp xếp lịch làm việc: phân công, chia ca trực cho nhân viên. Mở các cuộc họp bàn giao công việc.

Giải quyết các vấn đề phát sinh: yêu cầu của nhân viên, khiếu nại của khách hàng. Giải đáp kịp thời những thông tin cần thiết cho khách hàng.

Giám sát các hoạt động trong khâu quản lý: kiểm tra các dịch vụ, điều động nhân viên phục vụ cho khách hàng nhanh chóng. Đảm bảo nhân viên thực hiện đúng quy trình làm việc đạt tiêu chuẩn đã đề ra.

Phối hợp với các bộ phận: kiểm tra các thiết bị dịch vụ, tuân thủ những quy định của nhà hàng – khách sạn. Không để xảy ra các sự cố về mặc an toàn vệ sinh thực phẩm. Tránh tổn hại đến uy tín của nhà hàng – khách sạn.

Thống kê các thông tin và dữ liệu: ghi chép các vấn đề xảy ra và những dữ liệu của ca trực. Báo cáo với cấp trên tình hình hoạt động của nhà hàng – khách sạn diễn ra hàng ngày.

Ngoài ra, với kinh nghiệm của mình các supervisor sẽ tham gia vào những hoạt động khác như: đào tạo nhân viên mới, xây dựng chiến lược phát triển, lập kế hoạch kinh doanh…

Supervisor trong nhà hàng khách sạn có mức lương bao nhiêu?

Trong những năm qua nhà hàng – khách sạn là ngành dịch vụ thu hút các bạn trẻ theo học. Bởi nó thể hiện tính chuyên nghiệp và phong cách tự tin năng động. Bên cạnh đó, cùng với mức lương và cơ hội việc làm, thăng tiến cao. Nhà hàng – khách sạn thật sự là lựa chọn lý tưởng của nhiều người.

Thông thường từ một nhân viên các bạn mất tầm 2-3 năm để có chức danh supervisor. Và từ vị trí này sẽ trở thành bước đệm để đạt đến trưởng bộ phận. Tuy nhiên, mức độ thăng tiến còn tùy thuộc vào năng lực của bạn. Nếu mọi người thật sự cố gắng, nỗ lực và quan sát tốt. Tin chắc vị trí đạt được sẽ càng cao.

Tùy từng vị trí và kinh nghiệm các supervisor có mức lương trung bình từ 6-12 triệu. Cùng với những chính sách tăng lương, thưởng hàng năm. Đây thật sự là cơ hội để các cá nhân phấn đấu tốt trong công việc.

Đến với nhà hàng – khách sạn các bạn không chỉ tạo cho mình một công việc tốt. Mà tại đây mọi người có thể học hỏi kinh nghiệm quản lý, tác phong làm việc chuyên nghiệp. Khả năng ứng biến linh hoạt cùng với các kỹ năng khác. Giúp cho các bạn có thể tự tìm cơ hội kinh doanh của riêng mình.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến supervisor trong nhà hàng khách sạn. Hi vọng mọi người sẽ có cái nhìn toàn diện về ngành dịch vụ này. Qua đó hoàn thiện bản thân để bước vào môi trường đầy tiềm năng và cơ hội phát triển tốt.

nghe tiep thuc

Tìm Hiểu Nhân Viên Tiếp Thực Là Làm Gì Trong Nhà Hàng

Bạn chắc hẳn đã từng nghe đến nhân viên tiếp thực, thế nhưng bạn đã thực sự biết tiếp thực là gì và nhân viên tiếp thực là làm gì hay không? Hiểu được điều đó cho nên với bài viết này hy vọng có thể cung cấp đến bạn một số thông tin nhằm giải đáp những thắc mắc ở trên.

Tiếp thực là một bộ phận không còn quá xa lạ đối với những ai đã và đang làm việc ở nhà hàng. Tiếp thực được xem là một trong những bộ phận quan trọng giúp quá trình vận hành của khách sạn được diễn ra tốt đẹp. Ngoài ra, tiếp thực còn giúp hỗ trợ những bộ phận khác trong quá trình phục vụ khách hàng, nhất là ở những nhà hàng, khách sạn lớn.

Tiếp thực là gì?

Trước khi tìm hiểu nhân viên tiếp thực là làm gì thì chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm tiếp thực là gì? Hiểu một cách đơn giản, bộ phận tiếp thực là bộ phận trung gian giữa nhân viên phục vụ và bếp. Nhân viên tiếp thực có nhiệm vụ nhận order từ nhân viên phục vụ đưa vào bếp cũng như chuyển thức ăn đã được bếp thực hiện đến khu vực phục vụ. Ngoài ra, nhân viên tiếp thực còn có nhiệm vụ hỗ trợ nhân viên phục vụ setup dụng cụ phục vụ, giữ gìn vệ sinh khu vực làm việc cùng nhiều công việc khác nhằm đảm bảo cho bữa ăn của khách hàng được diễn ra trọn vẹn nhất. Từ đó nâng cao hình ảnh, thương hiệu của khách sạn, nhà hàng mình đang làm việc.

Công việc của nhân viên tiếp thực

Một nhân viên tiếp thực thường sẽ có những công việc cụ thể như sau:

 1. Chuẩn bị gia vị ăn kèm của mỗi món ăn

Các món ăn thường sẽ có những gia vị ăn kèm riêng của nó và nhiệm vụ của nhân viên tiếp thực chính là chuẩn bị sẵn những gia vị này nhằm tiết kiệm thời gian trong quá trình phục vụ khách. Một số gia vị thường có như các loại nước chấm, nước sốt,… được pha theo đúng tỷ lệ riêng của nhà hàng và nhân viên tiếp thực nên nhờ bộ phận bếp nếm thử trước khi đưa ra phục vụ cho khách. Ngoài chuẩn bị, nhân viên tiếp thực cũng có nhiệm vụ bảo quản gia vị theo quy định, nhằm đảm bảo chất lượng của những gia vị đó.

 • Tiếp nhận order món ăn từ nhân viên phục vụ và chuyển vào bộ phận bếp

Trước khi chuyển order từ nhân viên phục vụ vào bếp, nhân viên tiếp thực cần kiểm tra và xác nhận thông tin order từ nhân viên phục vụ, nhằm đảm bảo có đủ thông tin để bếp thực hiện như số lượng, ghi chú,…

 • Chuyển thức ăn từ bếp đến khu vực phục vụ

Nhân viên tiếp thực cần kiểm tra chất lượng món ăn trước khi phục vụ khách hàng, ngoài ra bổ sung các gia vị đi kèm đúng với yêu cầu món ăn đó. Trong quá trình vận chuyển cần khéo léo, cẩn thận nhằm giữ được hương vị, cách trang trí ban đầu của món ăn. Bên cạnh đó, thông báo với nhân viên phục vụ được biết để họ tiến hành phục vụ. Có một lưu ý chính là cần đảm bảo đặt món ăn đúng bàn, đúng thứ tự gọi món.

 • Nắm bắt thông tin các món ăn

Việc nắm bắt thông tin các món ăn (nguyên liệu, cách chế biến, gia vị ăn kèm,…) để có thể trả lời cho khách hàng khi được hỏi. Nếu cảm thấy phân vân với câu trả lời, hãy xác nhận thông tin với bộ phận bếp trước khi giải đáp với khách hàng.

 • Kiểm tra lại hộp đựng thức ăn mang về của khách hàng, đảm bảo đúng món ăn, đầy đủ gia vị ăn kèm,…

Phần thức ăn mang về cũng là trường hợp dễ xảy ra sai sót. Nhân viên tiếp thực cần kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng bếp đã chuẩn bị đúng món ăn, số lượng mà khách yêu cầu. Bên cạnh đó cần thêm đầy đủ các gia vị ăn kèm và cuối cùng, kiểm tra hộp đựng có chắc chắn chưa, đảm bảo thức ăn sẽ không bị đổ ra ngoài trong quá trình vận chuyển.

 • Giữ gìn vệ sinh khu vực ra món

Sắp xếp các dụng cụ đúng vị trí, dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh khu vực làm việc của mình.

 • Hỗ trợ các bộ phận khác nhằm mang đến chất lượng phục vụ tốt nhất

Hỗ trợ bộ phận phục vụ chuẩn bị bàn ghế, các dụng cụ khi khách cần. Hỗ trợ bộ phận vệ sinh dọn dẹp, lau sàn nếu khách vô tình làm rơi, rớt thức ăn. Cùng nhiều công việc khác trong quá trình làm việc.

 • Thực hiện các công việc khác theo sự sắp xếp của giám sát, trưởng bộ phận.

Trong quá trình làm việc sẽ có thêm những công việc phát sinh mà giám sát., trưởng bộ phận có thể yêu cầu. Bạn cần thực hiện những công việc này trong khả năng, phù hợp với quy định của công ty.

Công việc của nhân viên tiếp thực nói khó khăn cũng không hẳn là khó khăn nhưng nói đơn giản cũng không phải là đúng. Việc nắm rõ các yêu cầu công việc sẽ giúp quá trình làm việc của bạn được tốt hơn và sau một thời gian làm việc, nếu kinh nghiệm được tích lũy cùng khả năng phát triển, bạn có thể được đề bạt lên những vị trí cao hơn.

Trên đây là một số thông tin về công việc của nhân viên tiếp thực là làm gì. Hy vọng có thể giúp bạn có được cái nhìn tổng quát nhất đối với công việc này.

nganh dich vụ

Thế Nào Là Ngành Dịch Vụ Và Những Kiến Thức Liên Quan

Ngành dịch vụ có thể là từ bạn đã được nghe rất nhiều, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến du lịch, phục vụ con người,… thế nhưng bản chất thực sự của ngành này là như thế nào có lẽ bạn vẫn chưa hiểu hết. Cho nên, nếu có nhu cầu, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là ngành dịch vụ không phải ai cũng có được câu trả lời chính xác. Nếu như trước giờ mọi người vẫn nghĩ rằng, các lĩnh vực liên quan đến phục vụ con người sẽ được xem là ngành dịch vụ. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác, ngành dịch vụ còn rộng lớn hơn rất nhiều.

Định nghĩa ngành dịch vụ

Nếu như bạn nghĩ rằng những hoạt động phục vụ khách hàng là ngành dịch vụ thì là một sự thiếu sót lớn. Dịch vụ chỉ tất cả các hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu về sản xuất, kinh doanh, đời sống vật chất, tinh thần cùng nhiều lĩnh vực khác trong thị trường, đó có thể là cung ứng lao động, khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật,… nó phát triển cả trong những lĩnh vực mang tính chất riêng tư như tư vấn sức khỏe,…

Ngành dịch vụ được xem là ngành công nghiệp không khói, có sự đóng góp rất lớn trong tổng sản phẩm quốc dân và ngày càng gia tăng. Ngành này không gây hại đến môi trường xung quanh nhưng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, không thua kém gì những ngành công nghiệp khác. Nước ta đang rất chú trọng đến ngành này và được nhà nước xem là ngành kinh tế mũi nhọn.

Đặc điểm ngành dịch vụ

 1. Tính phi vật chất

Ngành dịch vụ cũng được xem là ngành công nghiệp, bởi vì nó tạo ra sản phẩm như những ngành khác, tuy nhiên, nó tạo ra những sản phẩm mang tính phi vật chất, vô hình. Nó không có hình thái cụ thể như những sản phẩm của những ngành khác, ví dụ như sản xuất giày dép, bạn sẽ thấy được sản phẩm là những đôi giày, đôi dép. Chính vì thế, bạn không thể thấy được cũng như sờ, chạm vào sản phẩm của ngành dịch vụ mà chỉ có thể cảm nhận bằng trải nghiệm của mình. Ví dụ như sản phẩm của khách sạn là dịch vụ nghỉ ngơi, ăn uống.

 • Tính không đồng nhất

Sản phẩm ngành dịch vụ mang tính không đồng nhất. Cùng với một sản phẩm mà đối tượng khách hàng khác nhau tùy thuộc vào trình độ, sự hiểu biết, tính cách, thái độ,… khác nhau mà sẽ nhận được những trải nghiệm khác nhau cho cùng một dịch vụ. Ngoài ra, nhà cung cấp, thái độ nhân viên phục vụ,…khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả trải nghiệm của bạn.

Khác với các ngành khác, với cùng một công ty sản xuất, một loại mặt hàng sẽ cho ra các sản phẩm giống nhau. Ví dụ như công ty sản xuất giày sẽ cho 1 loạt các đôi giày giống nhau với cùng chất lượng.

 • Tính đồng thời

Tính đồng thời của ngành dịch vụ có nghĩa là quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm diễn ra đồng thời với nhau. Ví dụ như khi bạn mua dịch vụ lưu trú của khách sạn, quá trình sản xuất và tiêu thụ diễn ra khi bạn sử dụng các dịch vụ của khách sạn đó.

Còn với những sản phẩm của ngành công nghiệp hay nông nghiệp cần phải mất một thời gian để sản xuất. Sau đó lưu trữ và bán ra thị trường. Tức là quá trình sản xuất và tiêu thụ tách biệt nhau hoàn toàn.

 • Tính không lưu trữ

Nếu như sản phẩm hiện hình bạn có thể lưu trữ kho cũng như tồn hàng thì sản phẩm ngành dịch vụ không thể lưu trữ được cũng như không có hàng tồn kho. Bởi vì sản phẩm ngành dịch vụ có tính chất vô hình, bên cạnh đó là tính sản xuất và tiêu thụ diễn ra đồng thời, mà như vậy thì không thể lưu trữ cũng như tồn hàng.

Ngành dịch vụ bao gồm những ngành nào?

Ở nước ta hiện đang có một số ngành dịch vụ như sau:

– Ngành dịch vụ kinh doanh bao gồm các ngành ngân hàng, bảo hiểm, du lịch,…

– Ngành dịch vụ công là những ngành của nhà nước như dịch vụ làm giấy tờ, cấp phép tại các ban ngành, cơ sở,…

– Ngành dịch vụ tiêu dùng là những ngành phục vụ cho người dân như điện, nước, văn hóa, xã hội,…

Hiểu được thế nào là ngành dịch vụ có thể giúp bạn đánh giá được những yếu tố tác động đến chất lượng sản phẩm của mình từ đó có những điều điều chỉnh hợp lý nhất.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn liên quan đến câu hỏi thế nào là ngành dịch vụ. Mặc dù không thể cung cấp một cách chi tiết nhất thế nhưng qua bài viết này, bạn cũng phần nào hiểu được về ngành dịch vụ cũng như những đặc điểm liên quan đến nó.

Tìm hiểu : Ngành tiếp thực là gì?

nganh quan tri khach san

Ngành quản trị khách sạn nên học trường nào?

NGÀNH QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN NÊN HỌC Ở TRƯỜNG NÀO? TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ LÀ GÌ

Ngành quản trị khách sạn là một trong những ngành học đang rất hot được nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên, quyết định học trường nào là vấn đề rất khó, nhất là đối với các bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành của mình. Để có được sự lựa chọn đúng nhất phù hợp với mình, hãy tham khảo bài viết ngành quản trị khách sạn nên học ở trường nào và tiêu chí đánh giá là gì dưới đây nhé.

Ngành quản trị khách sạn là một trong những ngành không bao giờ lỗi thời, bởi vì khi đời sống vật chất của con người ngày càng đầy đủ, người ta sẽ nâng cao đời sống tinh thần cho bản thân và gia đình. Và đi du lịch để nghỉ ngơi, thư giãn là một trong những lựa chọn đó. Trong du lịch, lưu trú là một lĩnh vực thiết yếu không thể thiếu được, chính vì thế mà ngành có nhu cầu nhân sự rất lớn và không có dấu hiệu giảm, ít nhất là trong vòng 5 năm tới.

Để giúp bạn có được những thông tin tham khảo khi phải đưa ra quyết định quản trị khách sạn nên học ở trường nào, dưới đây là một số tiêu chí đánh giá trường nào là chất lượng:

 1. Cơ sở vật chất

Với đặc thù ngành khách sạn – nhà hàng thường chú trọng vào nghiệp vụ của nhân viên, cho nên một trường đào tạo tốt phải đáp ứng đầy đủ cơ sở vật chất cần thiết cho quá trình dạy và học. Những cơ sở vật chất đó gồm: hệ thống phòng thực hành chức năng được xây dựng dựa trên tình hình thực tế, trang bị đầy đủ các trang thiết bị – dụng cụ phục vụ quá trình dạy và học, phòng lý thuyết với đầy đủ các thiết bị như máy tính với màn chiếu hiện đại, hệ thống loa – mic cho việc giảng dạy, phòng học thoáng mát, sạch sẽ,…

Ngôi trường với hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ, tiện nghi và hiện đại sẽ giúp sinh viên được học trong môi trường tốt nhất, có thể tiếp cận được với thực tế một cách gần gũi nhất. Từ đó khi ra trường, có thể nhanh chóng làm quen được với môi trường thực tế và nâng cao hiệu quả công việc.

Để đánh giá được hệ thống cơ sở vật chất, các bạn có thể tìm hiểu thông tin ở trên website của trường hoặc đến trực tiếp tham khảo nếu có điều kiện.

 • Danh tiếng nhà trường

Ngôi trường có danh tiếng là những trường học có đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm trong thực tế lẫn khả năng truyền đạt kiến thức. Một trong những yếu tố giúp nâng cao danh tiếng của nhà trường là đội ngũ sinh viên giỏi đông, tỷ lệ ra trường có công việc ổn định cao. Và bạn cũng có thể là một trong số đó nếu lựa chọn học ở những ngôi trường danh tiếng.

 • Chương trình đào tạo

Một tiêu chí quan trọng bạn cần quan tâm nữa chính là chương trình đào tạo. Một trường học chất lượng là ngôi trường có chương trình đào tạo không những giúp bạn nắm được kiến thức lý thuyết căn bản mà kỹ năng nghiệp vụ thực tiễn cũng được rèn luyện, nhằm giúp bạn khi ra trường có thể nhanh chóng nắm bắt cũng đáp ứng được yêu cầu công việc. Ngôi trường có chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn nước ngoài sẽ càng tốt cho công việc sau này.

 • Đội ngũ giảng viên

Giảng viên là người trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn việc học cho nên năng lực làm việc trong tương lai của bạn có sự quyết định rất lớn bởi người giảng viên. Những ngôi trường có thể mời được những giảng viên có năng lực, kinh nghiệm; các chuyên gia, nhà quản lý cao cấp trong ngành tham gia giảng dạy, thỉnh giảng chắc chắn sẽ cung cấp đến bạn những kinh nghiệm, kiến thức thực tế quý giá để có thể áp dụng vào thực tế sau khi ra trường.

 • Phương pháp giảng dạy

Phương pháp giảng dạy quyết định rất lớn việc sinh viên có tiếp thu được tốt những kiến thức mà nhà trường cung cấp hay không. Ngành quản trị khách sạn là một ngành chú trọng vào kỹ năng nghiệp vụ thực tế, cho nên những ngôi trường có phương pháp giảng dạy chú trọng vào thực hành sẽ giúp sinh viên luyện tập thành thạo các kỹ năng cần thiết cho công việc sau khi ra trường.

 • Các chính sách khác

Ngoài những tiêu chí trên, một ngôi trường tốt là ngôi trường thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm trò chuyện giữa những chuyên gia và sinh viên; tổ chức các cuộc thi, sự kiện giao lưu; tìm kiếm những địa điểm thực tập thường xuyên nhằm giúp sinh viên có cơ hội học tập thực tế; liên kết giới thiệu việc làm đến những doanh nghiệp, đơn vị lưu trú cho sinh viên,…

Hiện nay, trên cả nước có hơn 170 cơ sở đào tạo ngành quản trị khách sạn mà bạn có thể lựa chọn, ngoài những tiêu chí trên, tùy thuộc vào vị trí địa lý, năng lực cũng như tài chính mà bạn có được những quyết định đúng đắn.

Trên đây là một số tiêu chí đánh giá ngành quản trị khách sạn nên học trường nào. Quyết định hiện tại có những ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bạn, tuy nhiên, ngoài môi trường đào tạo tốt, điều quan trọng hơn hết chính là sự yêu thích, đam mê và quyết tâm mà quyết định tương lai bạn có thành công với ngành quản trị khách sạn hay không nhé.

nganh quan ly nha hang khach san

Ngành Du lịch – Quản trị Nhà hàng Khách sạn những vấn đề liên quan

Việt Nam đang bước vào xu thế hội nhập toàn cầu, việc tăng cường các hoạt động thương mại, du lịch ngày càng trở nên phổ biến hơn. Điều đó đã đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đó chính là, việc thiếu hụt nguồn nhân sự cho của ngành du lịch – Quản trị Nhà hàng Khách sạn có trình độ chuyên môn nhất định để hợp tác làm việc.

Nếu bạn là một người có thế mạnh về kỹ năng giao tiếp, thích khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng trên khắp thế giới, và yêu thích công việc tư vấn và chăm sóc khách hàng, thì Ngành du lịch – Quản trị Nhà hàng Khách sạn thật sự rất phù hợp với bạn. Việc theo đuổi ngành học này sẽ giúp bạn hoàn thiện những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Hơn hết, nó còn mở ra nhiều cơ hội cho bạn có điều kiện phát triển bản thân trong một môi trường làm việc lý tưởng cả trong và ngoài nước.

Manager Hands Over Key Hotel Transport to Couple. Vector Illustration. Flat Banner on White Background. Happy Man in Sportswear Hugs Girl in Yellow Dress Against Backdrop Hotel Complex.

1. Giới thiệu về Ngành du lịch – Quản trị Nhà hàng Khách sạn

Theo định nghĩa chung về Ngành du lịch – Quản trị Khách sạn, đó chính là một ngành công nghiệp “không khói”, có vai trò cung cấp các dịch vụ thiết yếu giúp cho khách hàng có được những trải nghiệm du lịch, thư giãn tuyệt vời trong cuộc sống. Một số dịch vụ được đề cập chính trong ngành nghề này như di chuyển, nhà ở, resort, ẩm thực, tham quan.

Theo định nghĩa chuyên sâu hơn về Ngành Du Lịch – Quản trị Nhà Hàng Khách sạn sẽ được phân chia làm hai lĩnh vực bao gồm Quản trị Du lịch (Tourism Managerment) và Quản trị Nhà hàng Khách sạn (Hopitality Mannagerment). Cụ thể về quản trị du lịch sẽ đảm nhiệm các khâu liên quan đến vấn đề tham quan ngoài trời, các địa điểm du lịch cho khách hàng về việc đặt tour, book vé, hướng dẫn vui chơi và cung cấp các trò vui chơi giải trí cho những hành khách.

 Còn Quản trị Nhà hàng Khách sạn có nhiệm vụ thiết kế phòng ốc, trang trí khách sạn để làm hài lòng khách hàng khi họ đã trải qua chuyến du lịch trong ngày và có nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn. Ngoài ra bên bộ phận khách sạn nhà hàng sẽ phải chuẩn bị các dịch vụ ăn uống, dịch vụ phòng ở mỗi ngày cho khách hàng. Tuy được phân chia từng công việc cụ thể, nhưng nhìn chung thì hai lĩnh vực này luôn có một mối quan hệ mật thiết và bổ trợ cho nhau trong việc đem lại cho khách hàng các dịch vụ chăm sóc và trải nghiệm tốt nhất, trong mọi điều kiện.

2. Top những ngành nghề nổi bật

Không nằm ngoài quá trình phát triển của nền kinh tế nước ta hiện nay, những ngành nghề nổi bật nhất luôn gắn liền với xu thế toàn cầu hóa, nhất là các mảng công nghệ và du lịch. Để giúp bạn có thể lựa chọn một ngành nghề phù hợp với bản thân, và có nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai, chúng tôi xin gợi ý top 3 ngành nghề được dự báo sẽ khan hiếm nhân lực nhất, bao gồm:

Công nghệ thông tin:

Ngành công nghệ thông tin

Đây được xem là một trong những ngành nghề rất phổ biến ở nước ta, nhưng nhân sự có chuyên môn cao về lĩnh vực này vẫn còn nhiều hạn chế. Với thời đại công nghệ bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào vấn đề quản lý và kinh doanh online là một điều rất quan trọng. Do đó, nhiều chuyên gia nhận định, ngành công nghệ thông tin sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian sắp tới. Và việc tìm kiếm nguồn nhân lực của ngành nghề này cung ứng cho thị trường lao động là rất lớn.

Ngành du lịch – Quản trị Nhà hàng Khách sạn:

Với điều kiện khí hậu và địa hình của nước ta đã tạo nên các thế mạnh thiết yếu cho việc phát triển du lịch. Tận dụng lợi thế đó, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã chọn Việt Nam để xây dựng trung tâm du lịch hàng đầu ở Đông Nam Á. Trong tương lai, không chỉ ngành du lịch được mở rộng mà cả ngành quản trị nhà hàng khách sạn cũng phát triển không kém.

Quản trị kinh doanh

nganh quan tri kinh doanh
Nguồn mitc.edu.vn

: Nằm trong top 3 này, không thể thiếu đi cái tên rất quen thuộc là ngành Quản trị kinh doanh. Hàng năm số lượng các công ty thành lập ngày càng nhiều, với đa dạng các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, cùng với tốc độ phát triển vượt bậc của nước ta trong những năm gần đây, chắc chắn rằng nành Quản trị kinh doanh vẫn sẽ đứng trong những ngành nghề hot nhất mọi thời đại.

3. Top các thành phố tuyển dụng nhiều nhất

Việt Nam hiện nay được xem là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ ở khu vực Đông Nam Á. Dựa vào những thuận lợi về mặt tự nhiên và nguồn lực nhân sự dồi dào, thích hợp cho việc phát triển đa dạng các ngành công nghiệp và dịch vụ khác nhau. Trong đó, những thành phố lớn tập trung nhiều dân cư, đang được nhà nước tập trung đầu tư về cơ sở vật chất, và tuyển dụng nhân sự để xây dụng những trung tâm kinh tế lớn mạnh trong giai đoạn này, phục vụ cho mục tiêu chiến lược của quốc gia. Vậy đó là những thành phố nào:

Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 300 năm phát triển phồn thịnh, được xem là một trong những trung tâm kinh tế thương mại hàng đầu ở Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu trong việc tuyển dụng nhân sự trong tất cả các thành phố trong nước hiện nay. Các công ty, doanh nghiệp hay các tập đoàn đa quốc gia đều chọn thành phố Hồ Chí Minh là một trong những cơ hội đầu tư mang về lợi nhuận khổng lồ cho họ. Điều đó chứng minh được, vì sao trong suốt bao nhiêu năm qua thành phố Hồ Chí Minh vẫn luôn đứng đầu về mảng tuyển dụng nhân sự.

Hà Nội: Với bề dày lịch sử phát triển, Hà Nội đã trở thành một trung tâm kinh tế đứng đầu ở khu vực miền Bắc. Ở Hà Nội, không chỉ có những ngành nghề kinh doanh, dịch vụ mới phát triển, mà cả những những ngành nghề thủ công truyền thống cũng được gìn giữ và bảo tồn qua thời gian. Do đó, Hà Nội không chỉ mở rộng tuyển dụng nhân sự cho các ngành công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ mà kể cả những lao động phổ thông cũng dễ dàng kiếm cho mình những công việc mang tính truyền thống dân tộc để làm việc.

Đà Nẵng: Được mệnh danh là nằm trong top 10 thành phố nước ngoài đáng sống nhất thế giới năm 2018, Đà Nẵng chắc chắn là một trong những thành phố thu hút rất nhiều các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư kinh doanh, mở rộng các loại hình dịch vụ nhất là lĩnh vực du lịch và nhà hàng khách sạn. Nếu ví Hồ Chí Minh là một “hòn ngọc viễn đông” trung tâm thương mại Việt Nam, Hà Nội là thủ đô ngàn năm tuổi, thì Đà Nẵng chính là một “mỏ vàng” thật sự với những nhà đầu tư hiện nay. Điều đó cho thấy, thành phố Đà Nẵng chính là môi trường làm việc lý tưởng của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Tại website tuyển dụng hàng đầu Việt Nam Careerlink.vn mỗi ngày cập nhật khoảng hơn 1600 việc làm tại Đà Nẵng, cho thấy mức độ tìm kiếm nhân sự của các công ty, doanh nghiệp là vô cùng lớn. Và chắc chắn cơ hội được làm việc tại những môi trường đạt chuẩn về sự chuyên nghiệp như nhà hàng, khách sạn, resort sẽ mở rộng hơn với các bạn. Vì vậy, nếu không muốn bỏ lỡ những cơ hội việc làm đáng giá tại Đà Nẵng, hãy nhanh chóng truy cập vào Careerlink.vn để chúng tôi giới thiệu đến bạn những công việc lý tưởng nhất hiện nay.

4. Học Ngành Du lịch – Quản trị Nhà hàng Khách sạn ở đâu?

Bạn có thể đăng ký học ngành Du lịch – Quản trị Nhà Hàng Khách sạn tại một số trường đại học, cao đẳnh, trung cấp nổi tiếng ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội theo các hệ đào tạo khác nhau. Ví dụ như Trường đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ, Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn….Tùy vào năng lực và mong muốn cụ thể của bản thân, bạn hãy đưa ra những đánh giá nhất định để lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp để theo học lâu dài.

5. Mức lương Ngành Du lịch – Quản trị Nhà hàng Khách sạn?

Hiện tại mức lương ngành du lịch và quản trị nhà hàng khách sạn cao so với mặt bằng lao động chung của các ngành nghề khác. Tuy nhiên, do nguồn lực nhân sự khan hiếm có rất nhiều nơi sẵn sàng chi mức lương cao để thu hút nhân sự trong lĩnh vực này về làm việc.

Tùy theo kinh nghiệm làm việc nhất định, và vị trí mà họ đảm nhận như nhân viên sẽ có mức lương dao động từ 4 -7 triệu, đối với chức vụ tổ trưởng, quản lý thì sẽ cao hơn từ 10- 15 triệu. Riêng với vị trí giám đốc nhà hàng khách sạn số lương có thể tăng lên đến 25- 30 triệu đồng, tuy nhiên đó chỉ là con số tham khảo, thực tế mức lương của họ còn cao hơn vậy. Riêng đối với những ông ty nước ngoài, mức lương còn có thể tính theo đơn vị hàng chục nghìn USD mỗi tháng.

Tuy nhiên, không có bất kỳ công việc nào dễ dàng kiếm được thu nhập cao trong cuộc sống, vì vậy nếu bạn đang có dự định sẽ theo đuổi Ngành Du lịch – Quản trị Khách sạn Nhà hàng, thì bạn hãy dành thời gian nghiêm túc để học tập những kiến thức và kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc. Mọi sự cố gắng sẽ mang lại những thành quả xứng đáng trong tương lai. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình.

nghe khanh tiet

Tìm hiểu khái niệm nghề khánh tiết là gì?

TÌM HIỂU KHÁI NIỆM NGHỀ KHÁNH TIẾT LÀ GÌ?

Được đánh giá là một công việc khá đơn giản, thích hợp với những bạn học sinh, sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập. Thế nhưng, không chỉ đơn giản là công việc đứng và chào khách mà nghề khánh tiết có nhiều gian truân hơn thế. Vậy nghề khánh tiết là gì? Nghề này có những đặc điểm đặc biệt nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nếu như trước đây, con người mong muốn được “ăn no mặc ấm” thì ngày nay, cuộc sống con người đã đầy đủ hơn, nhu cầu của họ dần chuyển sang “ăn ngon mặc đẹp”. Có nghĩa rằng không những chất lượng mà hình thức cũng có những yêu cầu cao hơn. Điển hình là ở các nhà hàng tiệc cưới, ngoài phong cách bài trí sang trọng thì đội ngũ nhân viên cũng cần chỉnh chu hơn với nhiều nhiệm vụ khác nhau. Và sự xuất hiện của đội ngũ khánh tiết có ngoại hình với nhiệm vụ chào đón khách, rước dâu,…chính là ví dụ rõ nhất.

Nghề khánh tiết là gì?

Khánh tiết là một thuật ngữ chuyên ngành nhà hàng – khách sạn, chỉ đội ngũ nhân viên tiếp đón khách. Ngày nay, khánh tiết chính là nhân viên chào đón khách ở các khách sạn/ nhà hàng tiệc cưới, bên cạnh đó họ cũng có nhiệm vụ rước cô dâu chú rể đi lên sân khấu khi bắt đầu tiệc cưới.

Mặc dù công việc chính là đứng chào và mỉm cười, thế nhưng đội ngũ khánh tiết này phải trải qua những vòng phỏng vấn rất gắt gao, phải vượt qua các tiêu chuẩn về ngoại hình, gương mặt lẫn kiến thức, trình độ ngoại ngữ,…Bởi vì ngoài nhiệm vụ chào đón khách, họ còn có nhiệm vụ giúp đỡ, hỗ trợ nhân viên phục vụ trong quá trình phục vụ nhằm mang đến sự hài lòng cho khách hàng cũng như sự thành công của buổi tiệc. Ngoài ra, đội ngũ khánh tiết cũng phải thường xuyên luyện tập vì đôi lúc họ sẽ phải thực hiện theo kịch bản cưới mà cô dâu chú rể đưa ra.

Cơ hội và khó khăn khi làm nghề khánh tiết

Cơ hội

Nếu bạn sở hữu một gương mặt dễ nhìn, nụ cười tươi cùng chiều cao lý tưởng thì cơ hội làm nghề khánh tiết là rất cao. Ngoài ra, mỗi khi bước vào mùa cưới hay dịp cuối tuần chính là thời điểm mà bạn có thể nâng cao thu nhập cho bản thân mình.

Thời gian cho công việc khánh tiết này rất ngắn, chỉ từ 1 – 2 tiếng mỗi suất cưới nên không những hấp dẫn với các bạn nhân viên nhà hàng – khách sạn mà đây cũng là cơ hội cho các bạn học sinh, sinh viên kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

Có cơ hội tiếp xúc với nhiều khách hàng từ đó nâng cao khả năng giao tiếp, xử lý tình huống cho bản thân.

Khó khăn

Nghề khánh tiết cũng là nghề “làm dâu trăm họ” khi không những phải làm tốt công việc của mình mà họ phải đáp ứng được những yêu cầu bất ngờ từ khách hàng dự tiệc. Nếu như không đáp ứng tốt hoặc không vừa lòng khách hàng, họ có thể nhận được những nhận xét, đánh giá không tốt đến quản lý. Nếu nhẹ sẽ bị nhắc nhở, nặng hơn cho thể bị phạt trừ lương hoặc mất luôn lương cho ngày làm việc đó, thậm chí là cắt hợp đồng cho những lần sau.

Ngoài ra, sự nhanh nhạy, tinh tế và năng động cũng là một trong những yêu cầu của nghề. Bởi vì ngoài chào đón khách, đội ngũ khánh tiết cũng phải quan sát, để ý hỗ trợ chỉnh sửa lại tóc tai, phụ kiện, đầm áo để giúp cô dâu, chú rể lúc nào cũng chỉnh chu, lộng lẫy nhất. Hoặc phụ nhân viên phục vụ sắp xếp, bổ sung bàn ghế, chén, bát,… khi cần thiết nhằm không để khách hàng phải đợi lâu.

Nghề khánh tiết ngoài yêu cầu về ngoại hình, học vấn,… thì năng khiếu về nhảy múa cũng là một yêu cầu lớn. Bởi vì đội khánh tiết nhiều khi phải diễn theo kịch bản mà cô dâu chú rể đề ra, đó có thể là một bài hát có múa phụ họa hay nhảy,…khiến bạn phải mất thời gian cho việc luyện tập.

Một yếu tố nữa là thời điểm mùa cưới mỗi năm đều rơi vào giai đoạn thi cử của các bạn sinh viên nên áp lực vừa đi làm vừa học tập là rất lớn.

Mặc dù có những khó khăn là thế, tuy nhiên đây vẫn là nghề được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Ngoài khoảng thu nhập hấp dẫn, cơ hội được tiếp xúc với nhiều người cũng giúp các bạn có cơ hội được học hỏi nhiều hơn. Bên cạnh đó, hình dáng cử chỉ của cơ thể cũng trở nên nhẹ nhàng, tế nhị hơn.

Với những chia sẻ trên đây chắc bạn đã phần nào hiểu được nghề khánh tiết là gì rồi nhỉ. Đây chắc chắn là cơ hội tuyệt vời dành cho những bạn có ngoại hình lý tưởng đấy nhé.